Cách bố trí tiểu cảnh hòn non bộ chuẩn nhất

Việc thiết kế tiểu cảnh non bộ không chỉ giúp làm đẹp không gian sân vườn mà còn có tác động đáng kể khi xét trên phương diện phong thủy. Do vậy, việc sắp xếp vị trí tiểu cảnh non bộ nên tuân theo một số các nguyên tắc nhất định để vừa hài hòa vừa đảm bảo tính thẩm mĩ cho không gian công trình mà còn mang lại những điều may mắn cho gia đình của gia chủ.

Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn về cách bố trí tiểu cảnh hòn non bộ chuẩn nhất, chuyên nghiệp nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

Ý nghĩa của tiểu cảnh hòn non bộ

Tiểu cảnh non bộ là một mô hình thu nhỏ hình ảnh của những ngọn núi bên ngoài tự nhiên. Những ngọn núi ngoài tự nhiên thường hội tụ đầy đủ 4 yếu tố sau đá, đất, nước, cây. Tuy nhiên khi thiết kế tiểu cảnh non bộ trong khuôn viên sân vườn cần tùy theo không gian và theo các yêu cầu từ gia chủ để bố trí một cách hài hòa, hợp lý và đẹp mắt nhất.

Tiểu cảnh Hòn non bộ đẹp không chỉ dùng để trang trí giúp tăng tính thẩm mỹ, còn còn tạo nên không gian thư thái, thoáng mát cho ngôi nhà. Trong thiết kế tiểu cảnh non bộ sân vườn, đây được coi là tiểu cảnh giúp mang lại ý nghĩa phong thủy to lớn nên việc bố trí đúng, hợp lý là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Ý nghĩa của tiểu cảnh non bộ

Nguyên tắc trang trí tiểu cảnh hòn non bộ

Khi thiết kế thi công hòn non bộ cần chú ý tuân theo một số các quy luật trong tự nhiên và quy luật nhân sinh quan. Cụ thể như sau:

 • Về tỉ lệ: độ lớn của tiểu cảnh non bộ phải hài hòa với không gian sân vườn và công trình chính của gia chủ. Đồng thời, độ rộng của chân núi phải cân đối so với chiều cao của đỉnh núi.
 • Về tạo hình: tạo hình thế núi cho tiểu cảnh non bộ cũng cần tính đến yếu tố quy luật vật lý như là tỉ lệ núi thẳng, nghiêng cần có đối trọng.
 • Quy tắc tạo khe, rãnh tiểu cảnh non bộ: khi thi công, đá xếp thành non bộ không nên bố trí một cách tùy tiện, đặc biệt cần tránh xếp đá mà tạo ra những rãnh, khe theo chiều ngang. Các rãnh, khe tự nhiên sẽ nằm theo chiều dọc.
 • Chọn đá làm hòn non bộ: đá được chọn để làm non bộ thường là các loại đá lâu năm và ít bị hao mòn, xâm thực nữa vì như vậy độ ổn định của tiểu cảnh hòn non bộ sẽ được đảm bảo lâu dài hơn.
 • Trồng cây trên tiểu cảnh hòn non bộ: điều quan trọng nhất cần lưu ý là cây trồng  ở chân hoặc thân núi, tránh trồng ở vị trí cao hơn đỉnh hòn non bộ.

Nguyên tắc trang trí tiểu cảnh hòn non bộ

Cách bố trí tiểu cảnh hòn non bộ

Vị trí đặt tiểu cảnh hòn non bộ

Tiểu cảnh non bộ ngày nay không còn là sản phẩm “xa xỉ” nữa mà dần trở nên phổ biến hơn và xuất hiện rất nhiều trong không gian nhiều gia đình Việt. Vị trí đặt tiểu cảnh non bộ có thể được bố trí dựa theo sở thích và cung mệnh của từng gia chủ. Tuy nhiên, cần xem xét và chú ý những nguyên tắc cơ bản sau:

 • Với những nhà nhiều tầng, không nên đặt tiểu cảnh non bộ ở vị trí ở tầng trên cùng cho dù ở với bất kỳ vị trí hay kích thước nào.
 • Đặt tiểu cảnh non bộ trước nhà là một sự lựa chọn được rất nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên nên tránh việc làm chúng quá lớn, quá cầu kỳ hoặc là đặt ngay giữa cửa chính. Điều này có thể sẽ làm mất tính cân đối, che hết tài lộc vào ngôi nhà.
 • Nếu ngôi nhà sở hữu không gian sân vườn phía sau tương đối rộng thì có thể bố trí tiểu cảnh non bộ ở đây để tạo thành một thế nhà vững chắc.

Vị trí đặt tiểu cảnh non bộ

Hướng bố trí tiểu cảnh non bộ

 • Hướng Tây: đặt hòn non bộ hướng này được gọi là hướng cát (cát lành). Hướng này sẽ giúp mang lại những điều tốt lành cho gia chủ ngôi nhà.
 • Hướng Tây Bắc: đây có thể được xem là hướng đại cát khi thiết kế thi công tiểu cảnh non bộ.
 • Hướng Tây Nam: hướng này rất xấu nên cần tránh hướng này khi thiết kế tiểu cảnh non bộ.
 • Hướng Bắc: hướng này không thuộc hướng xấu và có thể bố thi công xây dựng tiểu cảnh non bộ nhưng cần hạn chế cây trồng để tránh cản trở tầm nhìn người xem.
 • Hướng Đông Bắc: hướng này với ý nghĩa gắn kết tình thân và ổn định về tài sản cho gia chủ.
 • Hướng Nam: là hướng xấu nhất trong tất cả các hướng khi bố trí tiểu cảnh non bộ, thiết kế non bộ hướng này sẽ khiến gia chủ bị kìm hãm về tài trí, năng lực và đường công danh, sẽ rất khó để phát triển được.

Đó là toàn bộ nội dung chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về cách bố trí tiểu cảnh hòn non bộ chuẩn nhất. Hy vọng những thông tin trên thực sự hữu ích và giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hơn trong việc lựa chọn hướng bố trí tiểu cảnh non bộ phù hợp nhất.

Nếu bạn đang có nhu cầu đặt thiết kế non hòn bộ hoặc muốn được tư vấn thêm thì vui lòng liên hệ chúng tôi tại:

 

CÔNG TY CẢNH QUAN SÂN VƯỜN HOÀNG KIM

Hotline: 0934.55.44.69

Email: honnonbohoangkim@gmail.com

Địa chỉ:  78 đường số 3, KDC Hồng Long, phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *